Four Reasons to Learn a New Language

Four Reasons to Learn a New Language

ทำไม เราจึงต้องเรียนภาษาใหม่ๆ

  สำหรับพวกเราชาวไทยที่ใช้ภาษาไทยมาตั้งแต่เกิด มาถึงวันนี้เราคงปฏิเสธความสำคัญของภาษาอื่นๆ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษไม่ได้ ภาษาที่กำลังจะกลายเป็นภาษาสามัญสำหรับคนทั่วโลก ดังนั้นเหตุผลง่ายๆ ของพวกเราในการเรียนภาษาอังกฤษก็คือ เพื่อสื่อสาร เพิ่มโอกาส และทันโลก

  ดูเหมือนว่าภาษาอังกฤษกำลังจะครองโลก และเปลี่ยนโลกทั้งใบให้กลายเป็นหนึ่งเดียว จนเกิดคำถามโดยเฉพาะในหมู่คนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ว่า ทำไมเราจึงต้องเรียนภาษาต่างประเทศอื่นๆ ในเมื่อทุกวันนี้เราสามารถสื่อสารกันด้วยภาษาอังกฤษในเกือบทุกที่ทั่วโลก มีการคาดการณ์ว่าในอีกไม่เกิน 100 ปีข้างหน้านี้ ภาษาที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้เกือบทั้งหมดกว่า 6,000 ภาษา จะไม่ถูกใช้อีกต่อไป มีเพียงร้อยกว่าภาษาเท่านั้นที่จะยังคงอยู่ นอกจากนี้โปรแกรมแปลภาษาก็ยังถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนแทบจะไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ

  John McWhorter นักภาษาศาสตร์และศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย บอกเหตุผล 4 ข้อสำหรับคำถามข้างต้นในงาน Ted Talks ที่จัดขึ้นที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

   เหตุผลข้อแรก หากเราต้องการซึมซับวัฒนธรรมของประเทศใดประเทศหนึ่ง เราก็ต้องเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมนั้น และภาษาเปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้วัฒนธรรมนั้นได้อย่างใกล้ชิดสนิทสนม ยกตัวอย่างง่ายๆ คือ มุกตลกของแต่ละชาติ แต่ละวัฒนธรรม ถ้าเราไม่เข้าใจภาษา ก็ยากที่เราจะสามารถหัวเราะร่วมไปกับเจ้าของภาษาได้อย่างจริงใจ

   การเรียนภาษาที่สอง สาม สี่ ห้า ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อม และยังช่วยให้สามารถจัดการกับงานหลายๆ อย่างพร้อมกันได้ดีกว่า

   นอกจากนี้ ภาษาแต่ละภาษาก็มีแง่มุมที่น่าสนุกเฉพาะตัว อย่างเช่น เสียงของภาษาต่างๆ หรือลำดับคำของแต่ละภาษาที่เรียงไม่เหมือนกัน ถ้าเราสามารถมองเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละภาษาเป็นเรื่องน่าสนใจได้ เราก็จะสามารถเรียนรู้ภาษาอื่นๆ ได้อย่างสนุกมากยิ่งขึ้น

   เหตุผลข้อสุดท้าย เพราะตอนนี้เราอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีทำให้การเรียนภาษาเป็นเรื่องง่าย แต่ก่อนเราอาจคิดถึงห้องเรียนภาษาที่มีครูสอนอยู่หน้าชั้นเรียน หนังสือเล่มหนา พจนานุกรมเล่มโต แต่ตอนนี้เทคโนโลยีช่วยให้เราเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ ได้ทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ

  สำหรับพวกเราที่เรียนภาษาอังกฤษเหมือนเป็นวิชาภาคบังคับของเราไปแล้ว หลายต่อหลายคนมองภาษาอังกฤษเหมือนวิชาวิชาหนึ่งในโรงเรียนที่สุดท้ายแล้วจะถูกวัดและประเมินผลด้วยคะแนน ผลสอบ และผลการศึกษา แต่ก่อนฉันก็มีความรู้สึกเช่นนี้ต่อภาษาอังกฤษ จนทำให้ภาษาอังกฤษกลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากับตัวเอง และรู้สึกว่า ฉันไม่ถนัดภาษาอังกฤษ และฉันไม่ชอบภาษาอังกฤษเลย แต่พอโตขึ้นเรื่อยๆ ฉันก็ตระหนักว่า ภาษาอังกฤษไม่ใช่วิชาหนึ่งในห้องเรียน มันคือเครื่องมือสำหรับสื่อสาร มันคือสิ่งที่ทำให้เราได้เพื่อนใหม่ๆ และทำให้เราเข้าถึงข้อมูล ข่าวสาร และเรื่องราวของโลกภายนอกได้มากขึ้น

  จากเหตุผลทั้งสี่ข้อของคุณ John McWhorter ฉันคิดว่า แค่เหตุผลข้อแรกก็เพียงพอแล้วสำหรับการเริ่มเรียนภาษาใหม่ๆ สักหนึ่งภาษา และหากเราอยากจะดื่มด่ำวัฒนธรรมอย่างลึกซึ้ง เราต้องมีทักษะภาษาถึงระดับหนึ่งเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น เราจะสามารถหัวเราะกับมุกตลกต่างภาษาได้ก็ต่อเมื่อเราเข้าใจภาษาระดับหนึ่ง เราจะเข้าใจบริบทและเหตุการณ์ต่างๆ มากขึ้นจากคำศัพท์ที่เฉพาะเจาะจง นอกจากนี้ฉันยังคิดว่า การเข้าใจและสื่อสารภาษาท้องถิ่นใดๆ ได้จะทำให้ประสบการณ์ที่เรามีต่อคนและสถานที่นั้นแตกต่างโดยสิ้นเชิง ภาษาสามารถเปลี่ยนเราจากการเป็น ‘คนแปลกหน้า’ ให้กลายเป็น ‘คนคุ้นเคย’ ได้ และทำให้คนท้องถิ่นเปิดใจให้กับเราได้ไม่มากก็น้อย และนั่นจะทำให้เราได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ถ้ายังไม่ก้าวข้ามกำแพงภาษาได้ เราก็อาจจะเสียโอกาสและพลาดมันไป

  ดังนั้น หากเหตุผลที่เลือกเรียนภาษามันไม่จูงใจเอาเสียเลย บางทีเหตุผลสี่ข้อข้างต้นนั้น อาจจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนภาษาของเราได้ไม่มากก็น้อย

 

สอบถามเพิ่มเติมได้ตลอดเวลาเลยค่ะ
*** Contact Us:
Tel (Thai, English): 02-716-2880, 065-351-1278, 098-887-8940
LINE: @ibe_education (with @)
Email (Thai, English): amornrat.p@internationalbubble.com
Website: https://internationalbubble.com/
Location: https://goo.gl/maps/nkZG5y7J8w82
โรงเรียนสอนภาษาบับเบิ้ล Sukhumvit 81(BTS อ่อนนุช Exit 4)

*** More Info:
https://www.facebook.com/internationalbubble
https://www.instagram.com/international.bubble.education
https://www.pantipmarket.com/items/17006751
https://www.pantipmarket.com/items/15793296
https://www.kaidee.com/product-342387879
https://www.dek-d.com/education/tutorcenter/showprofile.php?id=61124